Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên tránh phạm tối kỵ

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên là việc mà mọi người nên biết vì đây là một nghi lễ rất quan trọng. Rút chân nhang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, vận mệnh của gia đình trong tương lai. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách rút chân nhang bàn thờ đúng chuẩn, cùng theo dõi nhé!

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên tránh phạm tối kỵ

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Khi nào cần phải rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Việc rút chân nhang bàn thờ gia tiên không thể làm một cách tùy tiện. Ở Việt Nam, các gia đình sẽ thực hiện công việc rút chân nhang từ ngày ông Công, ông Táo về trời là ngày 23 cho đến ngày 30 tháng Chạp. Khi đó, mỗi gia đình sẽ lau dọn bàn thờ và cùng với đó là rút chân nhang.

Tuy nhiên, đối với những gia đình mới lập bát hương thờ gia tiên thì không cần phải rút chân nhang vì chân hương còn ít.

Bàn thờ, bát nhang đều là những biểu tượng đặc trưng nhất của phong tục thờ cúng, tâm linh. Chính vì vậy, tuyệt đối không được tùy ý xê dịch vị trí hay rút chân hương. Vào ngày rằm hay mùng 1 đầu tháng, các gia đình thường sẽ chỉ lau dọn sạch sẽ bàn thờ.

Hướng dẫn cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Công việc rút chân nhang bàn thờ gia tiên tưởng như rất đơn giản nhưng thực tế nó có những quy tắc nhất định mà chúng ta bắt buộc phải tuân thủ. Nếu không thì bạn rất dễ sẽ phạm lỗi với tổ tiên, thần linh mà hậu quả thì không ai có thể đoán trước được.

Lau dọn bàn thờ trước khi làm lễ rút chân nhang

Trước khi muốn rút chân nhang thì việc đầu tiên bắt buộc phải thực hiện đó là lau dọn bàn thờ. Bạn hãy mở các cửa ra vào, cửa sổ trong nhà để lưu thông không khí và cho ánh sáng vào nhà.

Chuẩn bị 2 chiếc khăn sạch chưa từng sử dụng. Làm rượu gừng bằng cách rửa sạch gừng, giã nát, sau đó đổ rượu trắng vào và ngâm khoảng 30 phút trước khi dùng để lau bàn thờ. Ngoài ra mọi người có thể chuẩn bị thêm nước hoa hồng vàng tiếp lộc. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn cần mua khoảng 5 bông hoa hồng vàng, tách rời cánh, rửa sạch rồi đổ nước ấm vào ngâm khoảng 30 phút.

Khi lau bàn thờ thì sẽ phải lau bát hương đầu tiên, giữ chặt bát hương, dùng khăn lau nhẹ nhàng. Chú ý không nên làm xê dịch bát hương. Sau đó dùng chiếc khăn sạch còn lại nhúng vào bát rượu gừng và lần lượt lau những vật phẩm thờ khác trên bàn thờ. Lau tiếp bằng nước hoa hồng tiếp lộc. Cuối cùng dùng khăn khô để lau lại cho sạch sẽ.

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Việc rút chân nhang không bắt buộc người thực hiện phải là nam hay nữ. Nhưng nếu là phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt thì tuyệt đối không được lau dọn hay rút chân nhang kẻo làm ô uế không gian thờ. Trang phục khi rút chân nhang phải gọn gàng, lịch sự.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn cao và trải bàn bằng một tấm vải màu đỏ hoặc màu vàng. Cẩn thận hạ bát hương xuống và đặt lên bàn. Tỉa từng chân nhang cho đến khi bát hương còn lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân nhang thì dừng lại. Nên để lại những chân nhang đẹp nhất trên bát hương.

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên tránh phạm tối kỵ

Hướng dẫn rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Hoặc mọi người cũng không nhất thiết phải chuẩn bị bàn mà trực tiếp tỉa chân nhang trên bàn thờ. Lưu ý khi làm như vậy thì cần cố gắng không để cho bát hương bị dịch chuyển.

Dùng thìa xúc bớt tro trong bát hương. Sau đó lau sạch lại bát hương với rượu gừng và nước hoa hồng tiếp lộc như ban đầu. Nếu như bạn muốn thay tro trong bát hương thì phải lựa chọn tro rơm sạch hoàn toàn, không bị dính tạp uế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay tro bằng gạo hoặc cát sạch. Chú ý, nếu như đã thay tro thì phải thay toàn bộ chứ không phải giữ lại một ít tro cũ và thêm vào tro mới vào bát hương. Không nên đổ đầy tro mới vào bát hương vì khi thắp  hương, tàn nhang sẽ còn rơi xuống làm cho bát hương trên bàn thờ gia tiên nhanh đầy.

Số chân nhang đã rút ra sẽ được mang đi hóa hoặc có thể cắm ở gốc cây trong vườn.

Thực hiện rút chân nhang phải làm thật nhẹ nhàng. Hạn chế tối đa việc làm va đập giữa bát hương hay các vật phẩm thờ. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy của cả gia đình trong năm mới. Cho dù là khi dọn dẹp bàn thờ, bát hương hay khi rút chân nhang bàn thờ gia tiên thì người thực hiện phải rất thành tâm, nghiêm túc.

Sau khi rút chân nhang xong thì thắp 3 nén nhang và mời ông bà tổ tiên về ngự trong không gian sạch sẽ và thanh tịnh.

Mẫu văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Văn khấn lau dọn bàn thờ gia tiên

Trước khi lau dọn thì chúng ta cần phải khấn ông bà tổ tiên cho phép được lau dọn. Bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn dưới đây:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ con là……………………….

Ngụ tại địa chỉ………………………

Hôm nay ngày … tháng… năm, tín chủ con tự xét thấy bản thân chưa chu toàn nên để hương án còn vương chút bụi trần, chưa được thanh tịnh, xanh yên.

Nay con xin kính cáo với chư vị gia tiên, chọn được ngày lành tháng tốt, xin các ngài cho phép tín chỉ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm, thanh tịnh. Con kính mong chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, âm phần được yên, gia cư lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Con xin kính cẩn thành tâm, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong chư vị từ bi đại xá.

Con Nam Mô A Di Đà Phật”.

Tuy nhiên, nếu như không thuộc được văn khấn thì bạn cũng có thể khấn ngắn gọn nhưng phải thật thành tâm. Khấn xong vái 3 vái, cắm 3 nén nhang. Khi hương tàn thì có thể bắt đầu lau dọn.

Văn khấn xin rút chân nhang

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín Trời, con lạy chư Phật mười phương

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là……………….

Ngụ tại……………………….

Hôm nay ngày … tháng… năm…., con xin phép được bao sái lại hương án gia tiên chư vị cho sạch sẽ. Con kính mong chư vị gia tiên chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Khấn xong vái 3 vái rồi tiến hành rút chân nhang.

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên tránh phạm tối kỵ

Mẫu văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên

Văn khấn sau khi đã rút chân nhang

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín Trời, con lạy chư Phật mười phương

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là……………….

Ngụ tại……………………….

Hôm nay ngày … tháng… năm…., tín chủ con đã thực hiện xong bao sái hương án gia tiên. Con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, trong lúc bao sái hương án gia tiên có điều gì lầm lỡ kính xin chư vị gia tiên đại xá bỏ qua.

Nay hương án đã sạch sẽ, thanh tịnh, con kính mời chư vị gia tiên về ngự lại bàn thờ để tín chủ con tiếp tục được thờ cúng.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Như vậy, thời điểm cuối năm, tết đến xuân về, gia đình nào cũng phải chuẩn bị lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo, cúng tất niên, giao thừa. Muốn vậy thì hương án phải thanh tịnh, bàn thờ phải sạch sẽ. Hy vọng rằng qua những chia sẻ về cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên trên đây đã giúp bạn nắm rõ được công việc đầy tâm linh này. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin khác