Để ảnh thờ sao cho đúng? Sắp xếp ảnh thờ chuẩn phong thủy

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, đồ thờ trên bàn thờ phải được sắp xếp theo một trình tự và quy tắc nhất định. Ảnh thờ cũng không ngoại lệ, việc đặt tượng vào vị trí chính xác trên bàn thờ gia tiên là điều mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách để ảnh thờ sao cho đúng, tránh những rủi ro không đáng có nếu gia chủ đặt ảnh thờ không đúng vị trí.

 

Để ảnh thờ sao cho đúng

AGT-320
AGT-320

Tìm hiểu truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo Nam Tả – Nữ Hữu

Nguồn gốc của việc sắp xếp ảnh thờ Nam Tả – Nữ Hữu

Khi sắp xếp bàn thờ, treo ảnh thờ sao cho đúng thì người ta thường tuân theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu. Câu nói này xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc. Ngày xưa, khi vị thần Bàn Cổ Thạch của nền văn hóa Trung Quốc hóa thành mặt trời. Lúc này, bên trái của người đổi thành mặt trời, và bên phải chuyển thành mặt trăng. Nếu mặt trời đại diện cho nam giới thì mặt trăng đại diện cho nữ giới. Từ đó ra đời câu “Nam Tả – Nữ Hữu”.

Cũng như dựa vào tín ngưỡng tâm linh, câu nói này có giá trị dựa trên nghiên cứu khoa học. Nam Tả – Nữ Hữu cũng có quan hệ mật thiết, liên quan đến thuyết âm dương. Thuyết này coi Âm và Dương là hai thế giới tưởng như đối lập nhưng lại tương quan chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra, Âm Dương còn được coi là sự khởi đầu và giả định của quá trình phát triển sự sống và tiến hóa trên thế giới này. Quy tắc dễ hiểu là có dương trong âm và số âm trong dương. Nếu cân bằng được giữa Âm và Dương thì vạn vật mới có thể tồn tại và phát triển được.

Xét về khía cạnh tâm linh và khoa học, câu Nam Tả – Nữ Hữu cũng được dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ. Câu tục ngữ cũng góp một phần không nhỏ tạo nên truyền thống, tín ngưỡng của dân tộc.

Ứng dụng vị trí Nam Tả – Nữ Hữu trong phong thủy

Đối với các nghi lễ quốc gia: Trong trường hợp quốc lễ, đối với nước chủ nhà, quốc kỳ hoặc nguyên thủ quốc gia thường được hiển thị ở bên trái. Ngược lại, người đứng đầu quốc gia và lá cờ nước bạn được đặt bên phải. Đây là ứng dụng thực tế dễ kiểm tra nhất.

Đối với nghi lễ ký kết hợp đồng: Có thể xem hình ảnh các buổi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp cao, các văn bản và chữ ký thông cáo chung trên TV. Các nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước chúng ta cũng sẽ ở vị trí Nam Tả – Hữu nữ. Đây đã là một truyền thống của Việt Nam.

Đối với cuộc sống hàng ngày: Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh gia đình hoặc trong cuộc sống hàng ngày của bạn, các quy tắc về quyền của Nam Tả – Nữ Hữu được áp dụng. Điều này cũng phù hợp với quy luật Âm Dương, giới tính và sinh học của con người. Chính điều này mà mọi người tuân theo một cách chính xác nhất và đang trở thành một nguyên tắc chuẩn mực.

Để ảnh thờ sao cho đúng

AGT- 108
AGT- 108

Sắp xếp ảnh thờ Nam Tả – Nữ Hữu

Theo văn hóa của người phương đông, trong đó có người Việt, thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Vì vậy, để ảnh thờ sao cho đúng trên bàn thờ đều được sắp xếp sao cho cân đối, trang nghiêm.

Nhiều người nghĩ việc đặt di ảnh trên bàn thờ nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa của nguyên tắc bài trí để việc thờ cúng đạt hiệu quả cao hơn. Điều này khiến gia chủ gặp phải những điều kiêng kỵ khiến cuộc sống và công việc không được suôn sẻ.

Ảnh thờ nên treo hay đặt? Di ảnh của người đã khuất nên đặt trên bàn thờ và sau hương án thờ người đã khuất. Hơn hết, các đồ vật khác như nến, hoa, khay cũng cần được sắp xếp một cách gọn gàng và cân đối nhất để mang lại tính Phong Thủy.

Khi thờ cúng tổ tiên, cần đặt di ảnh của người đã khuất theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu. Nói một cách dễ hiểu hơn về cách treo tranh bàn thờ thì gia chủ phải đặt di ảnh nam bên trái và di ảnh nữ sang bên phải dựa theo hướng từ trong ra ngoài của bàn thờ.

Nếu bạn nhìn về hướng chủ nhà khi hành lễ thì phía còn lại sẽ được đặt theo hướng ngược lại, ảnh của ông sẽ được đặt ở bên phải và ảnh của bà sẽ được đặt ở bên trái của gia chủ. Quy tắc này được áp dụng ngay cả khi gia đình bạn nhiều thế hệ và thờ cả ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, bạn cần phân chia thứ bậc từ trên xuống dưới, đặt tổ tiên lên trên, ông bà và bề dưới.

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ 

Không nên để chân dung của 2 người trong cùng bức ảnh

Trong một số trường hợp, 2 người cùng chết một lúc, nên con cháu thường dùng cùng một hình ảnh thờ cúng. Hành động này có ý nghĩa rất lớn, nhưng nó phạm phải điều cấm kỵ. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc chia sẻ ảnh thờ sẽ là lời nhắc nhở con cháu về tình yêu thương, sự kết nối như ông bà.

Tuy nhiên, theo phong thủy, hành vi này là xấu xa. Đây là lý do khiến người lớn tuổi cảm thấy bị coi thường và không được kính trọng, và đôi khi đơn giản chỉ vì hành động đơn giản này lại mang đến những rắc rối, xui xẻo cho gia chủ.

Không nên để ảnh thờ dính bụi bẩn

Ảnh thờ nên thường xuyên được lau chùi, vệ sinh để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, không nên đặt những đồ vật không liên quan lên bàn thờ hoặc sử dụng những vật dụng có thể làm khuất hình ảnh của bàn thờ làm giảm đi sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ.

Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ, cần chú ý không di chuyển ảnh bàn thờ. Điều này ảnh hưởng đến bài vị phong thủy trong gia đình. Bạn cần hết sức lưu ý vì tùy tiện đặt tranh thờ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình!

Đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát nhang

Một điều tối kỵ bạn nên biết khi để ảnh thờ sao cho đúng đó là không nên đặt ảnh thờ ngang với bát hương. Đó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng trong quan niệm của phong thủy, khi di ảnh cao ngang với bát hương, người ta cho rằng đó là sự bất kính của gia chủ đối với người đã khuất.

Nhiều người cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc bất kính với tổ tiên, điều này vô tình khiến hồn ma từ bên ngoài xâm nhập vào và lấy toàn bộ thức ăn của người đã khuất.

Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

Nhiều người cho rằng đặt di ảnh người đã khuất ở giữa bàn thờ thể hiện sự thành kính của họ. Nhưng đây được coi là một quan niệm hết sức sai lầm. Vị trí trung tâm của bàn thờ là của thần linh và gia tiên. Vì vậy, không ai có thể chen vào, dù đó là hình ảnh của người thân.

AGT-109
AGT-109

Vì sao phải nên đặt ảnh thờ cho đúng phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng, phong tục có từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Bàn thờ là nơi tụ linh khí, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, việc đặt trên bàn thờ phù hợp với Phong Thủy là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên và dòng họ những người đã mất.

Phong tục của người Việt là đặt di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ cùng với bát hương để thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết rằng việc đặt ảnh cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định chứ không thể đặt tùy tiện được. Đặt ảnh không đúng vị trí có thể khiến chủ nhân phạm phải những điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải những điều xui xẻo và khiến gia đình hay cãi vã, ảnh hưởng đến tiền tài.

Nếu bạn biết một số thông tin nhất định thì việc để ảnh thờ sao cho đúng không quá khó. Trên đây là cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên phong thủy hợp lý nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được kinh nghiệm treo ảnh thờ sao cho đúng để mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho gia đình mình!

Tin khác