Ý nghĩa tâm linh của những đồ thờ đặt trên bàn thờ Gia tiên

AGT-611
AGT-611

1.Ý nghĩa Lư hương trên bàn thờ gia tiên

Có thể thờ 1 hoặc 3 bát hương tùy theo phong tục của mỗi nơi, hoặc mỗi gia đình.Là vật thờ cúng phong thủy quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên. Đây là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên, bát hương là nơi để những người đã khuất ngự, nên luôn phải giữ gìn Lư hương sạch sẽ, gọn gàng.

2.Chân đèn và đèn dầu

Chân đèn là một vật phẩm phong thủy có tác dụng đem lại sinh khí, ánh sáng cho không gian thờ cúng.Chân đèn hay đèn dầu thì đều thuộc mệnh hỏa, biểu tượng cho mệnh hỏa trong yếu tố ngũ hành dùng để thắp sáng cho không gian bàn thờ gia tiên.

3.Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất trong gia đình, sẽ được đặt theo nguyên tắc là nam thì đặt bên trái, còn nữ thì đặt bên phải, xét theo tọa độ, với di ảnh thờ được đặt trên bàn thờ nhắc nhở con cháu nhớ về hình ảnh, khuôn mặt của những người đã chết.

4.Ống đựng nhang

Ống đựng nhang khi đặt trên bàn thờ gia tiên giúp cho việc lấy nhang mỗi khi thắp một cách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và còn mang lại sự ngăn nắp, tính thẩm mĩ cho không gian thờ cúng.

5.Lư hương

Lư hương, đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những dịp lễ tết, những dịp quan trọng, tạo nên mùi thơm, một không khí linh thiêng lan tỏa, đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên.

6.Đĩa đựng hoa quả

Đĩa đựng hoa quả có thể làm bằng những chất liệu khác nhau nhưng luôn phải giữ sạch sẽ. Là một vật dụng để chưng những lễ vật với người đã khuất.

7.Ba chén nước

Có 3 cái chén thường dùng để đựng rượu hoặc đựng nước, trong những dịp cúng lễ, thắp hương, 3 chén này được bài ở phía ngoài cùng cách xa với bát hương vì thủy và hỏa khắc nhau nên tránh đặt gần nhau, và đặt phía trước bát hương.

8.Lọ đựng hoa

Lọ để đựng hoa đặt ở 2 bên, dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết, đem đến cho không gian thờ cúng sự mới mẻ, thanh tao, tao nhã.

Tin khác